Sunday , August 14 2022
Home / TIN TỨC / Viêm da Corticoid là gì?

Viêm da Corticoid là gì?

Viêm da corticoid là tình trạng viêm da do lệ thuộc hay bị nghiện chất Corticoid bôi da trong thời gian dài và thể hiện rõ triệu chứng khi ngừng bôi chất này, đặc biệt dù việc ngừng bôi corticoid được thực hiện giảm liều dần. Vì đây là chất độc được thuộc bảng B (theo quy định của bộ Y tế) nên corticoid có tác dụng gây nghiện, gây biến chứng và gây độc nên triệu chứng viêm do nghiện xảy ra là một hệ quả tất yếu.
Viêm da Corticoid chính là hiện tượng phản hồi corticoid đã từng được mô tả trong y văn.
Nếu dùng Corticoid đường toàn thân như uống hay tiêm chích trong thời gian dài thì triệu chứng phản hồi corticoid xảy ra khi ngừng đột ngột thể hiện bằng các triệu chứng mệt mỏi, suy nhược, chán ăn, sụt cân, nhức đầu, chóng mặt, hạ huyết áp,…thì khi ngừng bôi da corticoid sau thời gian dài sẽ chắc chắn xảy tình trạng viêm da lệ thuộc corticoid.
Viêm da corticoid là hiện trạng rất phổ biến trong giới tiêu dùng làm đẹp tại Việt nam do việc lạm dụng corticoid trong mỹ phẩm chăm sóc da. Sản phẩm làm đẹp chứa corticoid chắc chắn và thường xuyên mang đến kết quả làm đẹp nhanh và mạnh nên đã trở thành một nguồn lợi lớn cho người cung cấp sản phẩm làm đẹp và cả người tiêu dùng làm đẹp bất kể hậu họa nặng nề về sau.
Về nguyên tắc, corticoid là dược phẩm có tính gây nghiện và dùng lâu gây nghiện cùng với những độc tính và tác dụng phụ của thuốc, nên chỉ có bác sĩ mới được phép kê đơn chỉ định dùng cho bệnh nhân, và nhà thuốc chỉ bán thuốc này theo đơn bác sĩ kê mà thôi. Do vậy corticoid chắc chắn không được phép hiện diện trong thành phần của mỹ phẩm các loại, nếu có chứa corticoid trong thành phần thì không ai liệt kê ra công khai ngoại trừ một số sản phẩm chăm sóc da trị liệu đặc trị dành cho bác sĩ da áp dụng.
Đặc biệt khi bôi sản phẩm làm đẹp chứa corticoid da đẹp nhanh và đẹp nhiều bao nhiêu thì khi ngừng bôi da biểu hiện biến chứng càng xấu và tệ hại bấy nhiêu gây tàn phá da mặt và diện mạo người dùng. 
Việc lạm dụng corticoid trong lãnh vực làm đẹp bao gồm việc làm trắng da, trị nám, trị mụn, trị liệu lão hóa và cả trị liệu da nhạy cảm dị ứng. Sản phẩm làm đẹp chứa corticoid có thể được người dùng tự pha chế, hay do nhà sản xuất mỹ phẩm chăm sóc da áp dụng công thức chứa corticoid.
Ngoài ra nhiều người dùng đã tự ý ra nhà thuốc mua corticoid chế phẩm bôi da để bôi để trị ngứa mẩn do dị ứng, trị mụn hay để làm đẹp là chuyện đang xảy ra phổ biến và ngày càng tăng.
Biểu hiện viêm da do nghiện corticoid bôi da còn gọi là phản ứng viêm da do hiện tượng phản hồi corticoid, do bôi mỹ phẩm chứa corticoid hay do bôi thuốc không kiểm soát, thường xảy ra rõ nét dần và đầy đủ các dấu hiệu viêm da dần dần từ tuần thứ 1 đến tuần thứ 4 sau khi ngừng hẳn bôi kem corticoid, thời gian này nhanh hay chậm tùy thuốc vào loại corticoid và nồng độ chứa trong sản phẩm bôi da ấy.
Hiện nay trên thị trường Việt nam đang có rất nhiều loại mỹ phẩm chứa corticoid được bày bán, quảng cáo chào mời hấp dẫn bởi tác dụng làm đẹp thần kỳ nhưng chỉ sau một thời gian sử dụng tùy nồng độ corticoid chứa bên trong sẽ mang lại nhiều biến chứng tàn phá da của người dùng.
Phần lớn nạn nhân là những người trẻ, thậm chí là thiếu niên mới lớn, thiếu kiến thức, thiếu kinh nghiệm tiêu dùng, muốn đạt kết quả nhanh mạnh nên nhiều đã trở thành con mồi của cái bẫy ngọt ngào của của mỹ phẩm chứa corticoid. Viêm da corticoid là biến chứng nặng nề với những tổn thương da nặng về chức năng và thực thể, cũng như trị liệu phục hồi rất gian nan vất vả.

Bạn nên xem thêm

Khách mời được chữa lành viêm da corticoid chia sẽ