Thursday , May 26 2022
Home / CÁCH PHỤC HỒI VIÊM DA / Những khó khăn trong trị liệu phục hồi viêm da corticoid

Những khó khăn trong trị liệu phục hồi viêm da corticoid

Đặc điểm da bị nhiễm corticoid :

1. Sức đề kháng yếu do miễn dịch giảm trầm trọng nên rất dễ nhiễm trùng da
2. Dễ phản ứng viêm mạnh lên khi bị tác nhân bên ngoài hay bên trong cơ thể kích thích
3. Dẽ phản ứng đỏ phừng xung huyết khi bị kích thích
4. Dễ có những phản ứng viêm không tiên lượng trước được với nhiều tác nhân được xem là bình thường trong môi trường.


Những nguyên nhân gây khó khăn trong quá trình trị viêm da corticoid :
Do đặc điểm trên của da corticoid mà trong quá trình điều trị viêm da corticoid thường hay thấy tình trạng trồi sụt của mụn hay sẩn viêm, hay tình trạng đỏ nóng da khiến việc điều trị khó khăn kéo dài, hầu hết là do những nguyên nhân sau đây:

1. Cọ xát hay tiếp xúc nhiều trên da :
 • Hay đưa tay sờ hoặc chà chà lên vùng mặt
 • Gãi, cạy, nặn gây tổn thương tray xướt hay vỡ da và nhiễm trùng thứ phát
 • Hay chống cằm
 • Hay tỳ cằm vào thành giường
 • Hay nằm nghiêng áp mặt, nhất là áp mặt trên gối, drap bẩn không thay giặt thường xuyên
 • Đội nón bảo hiểm, quai nón, vành nón bẩn, tiếp xúc da gây phản ứng viêm và nhiễm
 • Lý do tiếp xúc như mang khẩu trang, gió thổi mạnh va đập vào da, tóc quẹt có thể gây phản ứng viêm ở nhiều người 
2. Ô nhiễm (hóa chất ):

 • Đi nhiều ngoài đường với môi trường khắc nghiệt và ô nhiễm nhiều trong ngày vì lý do công việc hay nghề nghiệp
 • Khẩu trang bằng chất liệu vải chứa nhiều tác nhân gây viêm da kích thích như chất nhuộm vải, chất hồ vải. Nhiều loại khẩu trang y tế giả hay “dỏm” chứa nhiều chất gây hại và gây kích thích viêm da nặng hơn cho vùng đeo khẩu trang.
 • Tiếp xúc hóa chất như khói bụi, hương thơm nhân tạo, khói thuốc lá, các loại hóa chất khác như hơi xăng dầu, formaldehyde trong công nghiệp gỗ dán ép…
 • Cáo loại hơi hóa chất khác như trong ngành sản xuất dược phẩm, hóa chất công nghiệp,…

3. Nhiệt :
Những yếu tố môi trường sống có lien quan đến nhiệt như trời nóng bức, thức ăn cay nóng, vận động làm tang thân nhiệt ,…đều có thể là nguyen nhân gây dãn mạch tang lên, làm đỏ da, nóng phừng da tăng lên rồi sau đó là sẩn nổi tiếp theo. Các điều kiện khác như đi nắng nóng, đứng gần lò nấu, hơi nước nóng khi nấu ăn, nhà nóng bức, xông hơi các loại, bôi xức dầu nóng, đều làm cho viêm càng nặng lên thêm…

4. Bẩn :

 • Tóc bẩn lòa xòa, tóc dài, vùng nào tóc xòa vùng ấy nổi sẩn viêm và mụn nhiễm trùng
 • Không gội đầu mỗi ngày, tóc da, chân tóc nhờn gây nổi mụn vùng trán và gần chân tóc trên trán.
 • Nước bẩn là nước bị ô nhiễm về vi sinh lẫn chất các thành phần hóa học độc hại như nước nhiểm Nitrat, các hóa chất khác như phèn, vi sinh,chất ô nhiễm,…
 • Tay bẩn hay sờ lên mặt, hay cạy nặn mụn,…
 • Làm vệ sinh da mặt chưa đúng và đủ, bụi bặm hay chất nhờn hay sản phẩm bôi tích tụ ở những vùng ngách mũi, 2 bên vùng rìa mặt ở thái dương, góc hàm, dưới hàm, cằm.
 • Khẩu trang bẩn dùng nhiều ngày không thay.Cần dùng khẩu trang y tế chính hiệu thay giặt mỗi ngày.

5. Hóa chất sản phẩm tóc : Dầu gội và sản phẩm tóc khác như thuốc uốn, duỗi,nhuộm, …đính vào da, hay chảy xòa xuống mặt khi gội đầu, làm tóc, nên cần tránh cho da tiếp xúc bằng cách gôi ngửa, không cho hóa chất nhuộm tóc, duỗi, uốn tiếp xúc da.

6. Thiếu chất làm ẩm mạnh trên da bao gồm thành phần nước và dầu cũng chính là lớp bảo vệ tự nhiên của da. Da viêm bị mất nước qua thượng bì gây ra khô da bong tróc, chính là tiền đề làm cho viêm da càng nặng hơn với phản ứng nhanh thấy nhất là đỏ, sẩn, ngứa, da sần sùi khô rất khó chịu.

7. Cười mạnh, cử động mặt mạnh, vận động toàn thân mạnh gây dãn mạch đỏ da và sẩn viêm sau đó

8. Thức ăn gây kích thích viêm như hải sản, thức ăn các loại mà người bệnh sau khi ăn xong thấy da phừng đỏ hay ngứa do phản ứng riêng của từng cơ địa.

9. Bôi hay uống sản phẩm hay thuốc chứa corticoid lại càng viêm nhiễm nặng hơn. Trong quá trình điều trị viêm da corticoid nhưng vì lý do bệnh toàn thân như cảm cúm, viêm mũi, viêm xoang, người bệnh lại uống corticoid trở lại thì xem như quá trình cai nghiện corticoid bị gián đoạn và sau thời gian dùng corticoid đường toàn thân thì cơn viêm da corticoid lại kịch phát.

10. Đắp các loại mặt nạ trái cây hay bột ngũ cốc trong giai đoạn còn viêm da

11. Uống hay bôi các thuốc trị mụn có chứa các thành phần làm khô da mạnh như Acnotin, Accutane, Akynol, Isotretinoine, Retine A, Tretinoine, Oxy 5 hay Oxy 10 hay Pan Oxy, Differin,…

12. Uống thực phẩm chức năng hoặc dùng sản phẩm bôi da chứa thành phần gây kích thích viêm da và không phù hợp như các thành phần từ biển như chiết xuất sụn cá,trứng cá biển, vi cá


13. Các loại thuốc có thể gây kích thích da đang viêm gây sẩn : kháng sinh, kháng lao, kháng nấm, kháng ung thư, diệt ký sinh trùng Demodex hay Sarcoptes Scabiet, thuốc thay thế hormone tuyến giáp.

14. Những đợt trồi sụt hormne nữ trong cơ thể phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt

15. Stress, thức khuya, căng thẳng, lo lắng buồn phiền

16. Ngồi nhiều giờ trước màn hình vi tính không bảo vệ che chắn bảo vệ da vì bức xạ màn hình máy tính có tác dụng kích thích gây dãn mạch cũng như các tác hại gây viêm da càng nặng hơn.

17. Dùng sản phẩm trên da có chứa những thành phần kích thích nổi mụn như hương thơm nhân tạo, màu nhân tạo D&C,cồn SD 40, cồn Hexadecyl, cồn Isocetyl, chất bảo quản, dầu khoáng, collagen động vật, protein động vật như nhau thai cừu.

18. Trang điểm sớm khi da chưa lành với thành phần trang điểm chứa thành phần xấu độc hại như thành phần dầu mỏ, chì, Arsenic, màu nhân tạo, hương thơm nhân tạo,…

Để việc trị viêm da corticoid diễn tiến tốt thuận lợi người điều trị cần thường xuyên nhắc nhở và theo dõi kỹ người bệnh đồng thời nhắc nhở kiêng khem nhằm tránh được những tác hại xấu gây trở ngại cho kết quả lành da.

Bạn nên xem thêm

Khách mời được chữa lành viêm da corticoid chia sẽ