Sunday , August 14 2022
Home / TIN TỨC / Mụn toàn phát do bôi kem trị mụn quảng cáo lan tràn

Mụn toàn phát do bôi kem trị mụn quảng cáo lan trànKem trị mụn trôi nổi hay quảng cáo lan tràn cũng là một mối nguy hại lớn cho đối tượng tuổi teen.

Các em tuổi dậy thì với tình trạng mụn nguyên phát thường lo sợ loay hoay tự mình tìm kiếm kem trị mụn trên mạng thì sẽ có nguy cơ cao sẽ vướng phải kem trị mụn trôi nổi chứa corticoid.
Đặc biệt các loại kem trị mụn chứa corticoid khi bôi vào mụn trong thời gian đầu trong vòng vài tuần đến một tháng mụn được triệt tiêu rất nhanh khiến các em rất tin tưởng vào sản phẩm và rất vui mừng dùng tiếp. Không may thay càng bôi trong thời gian dài thì mụn lại càng có xu hướng lan rộng và phát triển nặng thành mụn toàn phát với các dạng mụn nang, mụn cục với viêm nhiễm nặng rất khó trị. Tình trạng viêm càng nặng càng phải bôi nhiều kem trị mụn corticoid thì mụn lại càng nặng hơn nữa, cứ như thế mà mụn tàn phá da mặt và diện mạo trong cái vòng xoắn ấy.
Nổi mụn do bôi kem trắng da quảng cáo trên mạng xã hội

Hiện nay có nhiều loại kem trắng da trôi nổi được quảng bá rộng rãi trên các mạng xã hội, được giới thiệu rất hấp dẫn cùng với những dẫn chứng về kết quả của người dùng, làm trắng da, mịn mượt da rất thích. Điều này đã nhanh chóng lôi kéo nhiều bạn trẻ ham trắng ham nhanh đẹp mà lại không tốn kém nhiều.

Sau khi dùng kem một thời gian có thể vài tháng đến một hay hai năm; da bắt đầu có những vấn đề bất thường như sau ( có thể có hai đến nhiều triệu chứng này trên 1 người ) :

1. Da rất trắng mọng nhưng rất mỏng, thấy nhiều mạch máu nhỏ lộ ra bên dưới lớp da mỏng này.

2. Da hay đỏ, dễ đỏ, khi đỏ thì lâu mất, kéo theo nóng phừng và hay rát da.

3. Da nổi nững nốt đỏ nhỏ li ti gọi là sẩn giống như hạt sảy ở trẻ nhỏ ( chứ không phải mụn), lúc đầu ít và không thường xuyên sau đó xuất hiện ngày càng nhiều hơn.

4. Da nổi những mụn đầu trắng không có miệng, kèm theo mụn viêm đỏ rồi có mủ sưng đau nhức lan dần ra mặt.

Khi người dùng thấy nghi ngại ngưng dùng kem, thì trong vòng 2 đến 4 tuần thấy xuất hiện các triệu chứng viêm da hay mụn nổi lên nhiều với các triệu chứng như sau từ sớm đến muộn, có thể có 1-2 hay nhiều triệu chứng như sau tuỳ theo tình trạng nặng hay nhẹ :

1. Da khô sần cứng khắp mặt kèm theo ngứa rất khó chịu, nói cười cũng làm cho trở ngại nhiều.

2. Da nổi sẩn đỏ nhỏ li ti lan dần ra khắp mặt, rất ngứa, kèm theo nóng rát da nhiều, có thể rất ngứa đến nổi ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, công việc hằng ngày, kể cả không ngủ được ban đêm.

3. Nhiều trường hợp da nổi mụn đầu trắng, mụn viêm, mụn mủ sưng to, mụn cục đỏ sưng đau nhiều trên mặt .

Đó không phải là mụn thông thường mà là những triệu chứng viêm da corticoid do mỹ phẩm đã bôi. Đặc điểm của viêm da corticoid thể nổi mụn này là khi người bệnh bôi lại mỹ phẩm đã dùng thì da lại êm dịu và lành hết các triệu chứng mụn nhanh trong vòng 24-48 giờ. Nhưng sau đó các triệu chứng sẽ lại xuất hiện nặng nề hơn và nghiện corticoid sẽ càng nặng hơn.


Bạn nên xem thêm

Khách mời được chữa lành viêm da corticoid chia sẽ