Friday , August 19 2022
Home / TIN TỨC / Hiện tượng đỏ da trong viêm da corticoid

Hiện tượng đỏ da trong viêm da corticoid

Viêm da corticoid là một tình trạng da bị viêm do hiện tượng gọi là “phản ứng phản hồi corticoid”. Điều này có nghĩa là khi dùng Corticoid các triệu chứng bị khắc chế mạnh bao nhiêu thì khi ngừng dùng Corticoid các triệu chứng ấy sẽ trở lại bùng nổ mạnh bấy nhiêu. 

Viêm da Corticoid là hiện tượng viêm mãn tính thể hiện sự dãn mạch máu sâu trong da gây xung huyết và hậu quả làm da đỏ và nóng.

Tổn thương mạch máu là do chất Corticoid thấm vào những lớp sâu của da gây tổn thương thành mạch, các mạch máu bị teo mỏng thành mạch, thành mạch yếu nên dãn và càng dễ bị dãn mạnh hơn khi gặp kích của môi trường như nóng, vận động mạnh, cảm xúc, căng thẳng,….Một thực tế trái ngược là tác dụng ban đầu của corticoid là gây co mạch, nhưng với tác dụng lâu dài gây tổn thương yếu mỏng thành mạch thì hiện tượng dãn mạch và đỏ da là giai đoạn tiến triển tiếp theo sau đó.

Việc điều trị viêm da Corticoid bao bồm công việc giúp cho thành mạch tại vùng da tổn thương phục hồi. Việc này thường khó khăn và kéo dài hơn cả việc điều trị viêm da trong giai đoạn cấp tính như da nóng rát đỏ và sẩn đỏ khắp bề mặt của vùng da tổn thương.
Thông thường việc điều trị tổn thương mạch máu mất khoảng cả 1 đến 2 năm hay hơn để làm tình trạng đỏ da dãn mạch mất hẳn.
Việc điều trị dãn mạch do hậu quả viêm da do nghiện corticoid vì vậy đòi hỏi người bệnh cần chăm sóc bảo vệ da chống lại với những yếu tố gây dãn mạch như nóng, thức ăn cay nóng, môi trường ô nhiễm, hương thơm nhân tạo, rượu bia, khói thuốc lá, căng thẳng, …nhờ đó việc phục hồi mạch máu bị hư hại sẽ dễ dàng hơn và rút ngắn thời gian hơn.
Hình ảnh minh họa cho việc mạch máu hư hại dãn mạnh gây đỏ da và điều trị phục hồi :
 
Hình ảnh ghi nhận tại Trung tâm Thẩm mỹ Y khoa Hoàng Hạc

 


Đỏ da dãn mạch trong viêm da corticoid là tình trạng tuy điều trị khó khăn nhưng việc điều trị kiên trì trong thời gian dài có thể mang đến kết quả rất tốt và nhờ đó tình trạng da trở về trạng thái khỏe mạnh bình thường.

Bạn nên xem thêm

Khách mời được chữa lành viêm da corticoid chia sẽ