Saturday , August 13 2022
Home / TIN TỨC / Hiện tượng biến thành bà lão 70 tuổi trên người phụ nữ trẻ 29 tuổi là biến chứng của lạm dụng corticoid bôi da

Hiện tượng biến thành bà lão 70 tuổi trên người phụ nữ trẻ 29 tuổi là biến chứng của lạm dụng corticoid bôi da

Hiện tượng gương mặt của sản phụ Thạch thị Tha ri 29 tuổi ở bạc Liêu bị biến dạng thành gương mặt bà lão chính là viêm da corticoid thể tăng tiết bã nhờn kịch phát phì đại nang lông nên làm cho da dày cứng và các đường nhăn gãy da trở nên hằn sâu nhưng những đường rãnh.
Đây là phản ứng phản hồi corticoid khi ngừng bôi corticoid, nhưng hiện tượng này xảy ra mạnh do corticoid là Fluocinolone cực mạnh dùng trong thời gian 3 tháng liên tục.
Chị Tha Ri bôi pommade corticoid Fluocinolone 0.025% và đã dùng 4 tuýt thoa lên mặt để trị mụn và ngứa trong khoảng 3 tháng từ lúc mang thai 4 tháng, sau đó thấy đỡ nên đã ngừng bôi khoảng hơn 2 tháng thì da mặt phình to gây biến dạng mặt; da mặt sùi lên dày cứng và thô tăng dần lên cho đến khi sanh thì cao điểm diện mạo lục cục, thô cứng và già nua như hình ban đầu. Bs Long, Trưởng Trung tâm bệnh xã hội Bạc Liêu đến thăm cho toa dùng Cetaphil rửa mặt ngày 3 lần và kháng sinh Amoxicilline 500mg uống 3 viên một ngày và uống trong 7 ngày, nhưng chị Thari đã uống kháng sinh này trong 3 tuần.

Khám da ngày 21/7/2015 nhận thấy : 


1. Da thô sần sùi, đen xạm, bề mặt da lồi lõm do sẹo mụn và những mụn đầu trắng to chì dưới da nhiều.

2. Da tiết nhờn nhiều, nhất là vùng mũi và hai má, có ít mụn đầu đen trên bề mặt da. Lỗ nang lông nở to.

3. Các rãnh nhăn sâu vùng mũi má, rãnh nhăn khóe miệng, rãnh nhăn cau mày rất hằn sâu, làm cho gương mặt nhìn già nua như một phụ nữ 55 tuổi.

Soi da bằng máy soi da phóng đại 50 lần nhận thấy :

1. Da phù căng ngậm nước, mất vân da bình thường trên cấu trúc bề mặt của da qua hình ảnh soi nông bề mặt da.

2. Hình ảnh soi lớp sâu của da, rất nhiều nang lông phì đại phình to chứa đầy chất bã nhờn trắng khắp các vùng hai má, vùng trán và khóe miệng nang lông phì đại ít hơn .

3.Vùng da sâu thể hiện dãn mao mạch rõ.

Hình soi da vi thể mặt nông của da ( bề mặt da)Hình ảnh soi da vi thể mặt sâu của da :CHẨN ĐOÁN SAU KHI SOI DA bằng máy soi da phóng đại 50 lần như sau : “Viêm da tiết bã phì đại nang lông do hội chứng phản hồi corticoid bôi da”. Hiện tượng rối loạn chức năng của tuyến bã nhờn do corticoid gây ra là hiện tượng phổ biến, nhưng hình thái thể hiện sự phì đại phình to quá mức của các nang lông như trường hợp này hiếm gặp. 
PHÂN TÍCH VÀ BÀN LUẬN: Bệnh nhân bôi corticoid để chữa ngứa da mặt tự mua tại nhà thuốc tây gần nhà. Sử dụng pommade corticoid cực mạnh trong thời gian khoảng 3 tháng, sau đó ngừng bôi thì xảy ra viêm da tăng tiết bã nhờn do phản hồi corticoid rất dự dội, các tuyến bã nhờn tăng hoạt động tiết rất mạnh chất bã nhờn làm cho các nang lông phì đại phình to dữ dội do chứa đầy chất bã nhờn và vì vậy làm cho da mặt dày cứng và lồi lõm gồ ghề nhìn thấy trên bề mặt da. Việc này gây ra các nếp nhăn tự nhiên trên da như rãnh mũi má, rãnh cau mày trở thành những đường hằn rất sâu. Những dấu hiệu này gây ra một diện mạo già nua như bà lão. 

Kết quả điều trị sau 8 tuần với phương pháp điều trị của bác sĩ Cẩm Anh đạt như sau : 
Các nang lông phì đại đã trở về bình thường do việc tiết nhờn của da được hồi phục hoạt động trở về bình thường, bề mặt da láng mịn hơn nhiều, nang lông và lỗ nang lông không còn phình to làm cho da trở nên mịn màng, mũi không còn phình to dày cứng và gồ ghề như mũi lân mà đã thon gọn lại, các đường nhăn hằn sâu như các rãnh giờ đây đã mờ nhạt rất nhiều dù chưa xóa hết hoàn toàn. Gương mặt trở nên thon gọn hơn rõ rệt và nét mặt đã xinh ra nhiều làm cho Tha Ri vui và hạnh phúc vô cùng. 
Với tình trạng da này được bác sĩ Cẩm Anh đánh giá là da đã hồi phục được 80%, nhưng vẫn duy trì bôi sản phẩm mỹ phẩm tinh chất không phải thuốc và thêm sản phẩm bảo dưỡng để kiểm soát nhờn và xu hướng nổi mụn đi kèm.

Chúng ta rút ra điều gì từ sự kiện Tha Ri ?:

Bà con không nên tự ý ra nhà thuốc tây mua thuốc chống ngứa chống dị ứng mà không có toa bác sĩ Người bán thuốc cần bán corticoid cho bệnh nhân theo toa bác sĩ chỉ định, không nên tư ý ra đơn thuốc và bán thuốc cho người dân tùy tiện nhất là các loại corticoid.

Bệnh nhân có bệnh cần đến khám với bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị đúng thuốc mới an toàn cho sức khỏe người bệnh.Hình ảnh soi
da cho Tha Ri sau 8 tuần điều trị :Bạn nên xem thêm

Khách mời được chữa lành viêm da corticoid chia sẽ