Wednesday , December 8 2021
Home / CÁCH NHẬN BIẾT / Cách chuẩn đoán viêm da Corticoid

Cách chuẩn đoán viêm da Corticoid

Tiền sử dùng mỹ phẩm làm đẹp nhanh,  cấp tốc, da hiện đang trắng, căng, mọng, “đẹp không tỳ vết” hoặc “đẹp như da em bé”. Trong quá trình dùng đã bắt đầu nhận thấy bất ổn trên da như da hay ngứa, hay nổi sẩn, có xuất hiện đỏ da thỉnh thoảng và tần suất tăng dần Nhìn bằng mắt : da rất mỏng, mướt mịn lý tưởng bất thường, trắng ko đều màu, mạch mãu dãn, sắc tố sâu màu xanh xám. Sờ bằng tay : da căng mượt bất thường ( so sánh vùng da bình thường) cảm giác rất mướt dưới da tay khi sờ vào.
2.1. Soi da bằng máy soi da xác định : 
Soi da bằng máy soi da có phần mềm chụp hình và lưu hình ảnh soi vào máy tính là công cụ tích cực không thể thiếu để chẩn đoán xác định viêm da corticoid căn cứ vào các thong tin sau đây :
Soi da vùng nông : Hình ảnh da ngậm nước phù mất vân ô da trong cấu trúc bề mặt của da
Soi da vùng sâu : Hình ảnh mạch máu dãn xung huyết và đỏ da sâu.
Lưu ý hình ảnh soi da cần so sánh với vùng da bình thường không nhiễm corticoid.
Phương pháp soi da bằng máy soi da ống kính phóng đại 50 lần và kết quả phân tích
Soi da vùng nông xác định vân da trên bề mặt da, vân da càng rõ da càng khỏe
Hình so sánh soi da nông của các vùng khác nhau trên mặt, so sánh với mặt trong cánh tay
Hình so sánh soi da nông của 2 vùng trung tâm má, so sánh với mặt trong cánh tay
H4-1 Da vùng mặt trong cánh tay : Da bình thường, vân da khỏe, là vùng không bôi kem corticoid
H4-2 Da vùng trung tâm má trái : Da phù căng bóng mất vân da, là vùng bôi nhiều nhất kem corticoid trong mỗi lần bôi kem.
H4-3 Da vùng trung tâm má phải : Da phù căng bóng mất vân da, là vùng bôi nhiều nhất kem corticoid trong mỗi lần bôi kem.
H4-4 Da vùng khóe miệng :  Vùng da này thường hay bị sót không bôi kem tới hoặc bôi ít hơn vì là vùng góc khỏe dễ bị sót, không bôi kem kỹ. Do vậy vùng da còn vân  ô khá rõ so với vùng hai trung tâm má.
Hình ảnh cho thấy các vùng bôi sản phẩm corticoid làm đẹp nhiều vùng ấy có cấu trúc da bề mặt bất thường, vân da mất do da bị ngậm nước căng phù. Điều này xác định da nhiễm corticoid nhiều do bôi kem lâu ngày.


Hình so sánh soi da nông của 2 vùng trung tâm má, so sánh với mặt trong cánh tay
H4-3 và H4-2 : Da căng phù ngậm nước, mất vân da trên cấu trúc bề mặt, dãn mạch vùng trung bì nặng nề nhìn thấy được xuyên qua bề nông của da so sánh với H4-1 là vùng da khỏe mặt trong cánh tay với vân da tốt không nhìn thấy mạch máu vùng sâu.
Soi da vùng sâu của da xác định tình trạng mạch máu trung bì, mạch máu càng dãn da càng đỏ, nhiễm corticoid và viêm da corticoid càng nặng.

Hình ảnh soi da vùng sâu với biểu hiện dãn mạch xung huyết càng nặng chứng tỏ viêm da càng nặng và tình trạng nhiễm corticoid càng lâu gây ra tổn hại sâu như thế. Hình ảnh này luôn đi kèm với tiệu chứng chức năng là da đỏ nóng phừng phừng, đau rát khó chịu đứng ngồi không yên của người bệnh.

Hình ảnh soi da nói chung là một căn cứ chẩn đoán viêm da corticoid đáng tin cậy. Đây cũng là căn cứ để theo dõi tiến triển của điều trị viêm da thông qua những hình ảnh trong những chặng tiếp theo căn cứ trên hình soi da nông và sâu và lập hình so sánh ngay trên phần mềm soi da.
Hình ảnh soi da là dấu hiệu chỉ điểm về một tình trạng nhiễm corticoid, kể cả nói lên khoảng thời gian bôi một cách ước lượng. Ngoài ra còn giúp cho ngươi điều trị theo dõi được đáp ứng của điều trị.

Bạn nên xem thêm

Khách mời được chữa lành viêm da corticoid chia sẽ